Canh cá là một trong những đặc sản mà du
khách khi đến với thái bình. Canh cá với vị ngon ngọt và giòn tan và hấp
dẫn.Canh cá được bắt nguồn từ quỳnh côi một thị trấn nhỏ tại thái bình và canh
cá là một trong những món ăn gắn liền với cuộc sống hằng ngày của người dân nơi
đây.Canh cá được tạo nên với những hương vị độc đáo không giống với bất cứ món
canh cá nào khác. Sau đây Khám phá ẩm thực 3 miền xin chia sẻ các bước để tạo
nên món đặc thơm ngon mà bạn có thể tự tay nấu cho những người thân trong gia đình
thưởng thức mà không phải đi ra quán.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món canh cá:
+ Cá rô đồng: 350g
+ Rau cải cúc: 300g
+ Bánh đa tươi: 350g
+ Rau cải cúc: 300g
+ Bánh đa tươi: 350g
+ hành lá
+ thì là
+ hành tím
+ 1 trái ớt sừng
+ 160g rau ngót
+ thì là
+ hành tím
+ 1 trái ớt sừng
+ 160g rau ngót
+ 1 thìa cà phê hạt nêm
+ ½ thìa cà phê tiêu xay
+ ¼ thìa cà phê muối
+ 2 thìa súp dầu ăn
+ ¼ thìa cà phê muối
+ 2 thìa súp dầu ăn
Cách làm món canh cá đặc sản Thái Bình
Sau khi đã chuẩn bị tươm tất chúng ta bắt tay vào thực hiện thôi nào!
Bước đầu tiên: Sơ chế
- Cá rô mổ bụng, đánh sạch vẩy sau đó ướp muối và chà chà chanh
cho sạch nhớt, tiếp đó xả sạch lại với nước và để ráo
-Rau ngót nhặt sạch bỏ cọng rửa sạch và vò nát
-Rau cải cắt bỏ gốc tỉa nhỏ rửa sạch để ráo
-hành lá và thì là nhặt sạch, rửa và thái nhỏ
-Hành tím bỏ vỏ rửa và băm nhỏ
-Ớt rửa sạch thái lát
Bước hai : mang cá đi luộc
-Đun sôi nước, cho cá đã làm sẵn cho vào nồi luộc chín rồi vớt ra
để nguội, sau đó tách xương và thịt cá
ra khỏi nhau, thịt cá bỏ riêng ra còn xương ta đem giã nhuyễn cho vào nước luộc
cá. Lọc qua rây để lấy nước cốt
Bước ba: rán cá
-Đổ mỡ vào chảo rồi cho lên
bếp đun sôi mỡ rồi cho phần thịt cá đã lọc riêng ở trên rán sao cho phần thịt
cá vàng ương thì vớt ra
Bước bốn: Nấu canh
-Cho hành tím đã băm nhuyễn ở trên cho vào chảo phi lên cùng với
mỡ, khi hành hơi ngả vàng và có mùi thơm ta bắt đầu cho nước cốt đã lọc đun
sôi, Cho tiếp cải cúc rau rau ngót đã nhặt rửa sạch vào, nêm muối mì hạt tiêu
cay vào cho vừa rồi tắt bếp và cho thì là vào,
-Nhúng bánh phở đã chuẩn bị sẵn qua nước sôi, vớt ra bỏ vào bát tô
bỏ cá đã rán hành lá và ớt rồi chan nước vừa nấu vào. Vậy ta đã được bát canh
cá thơm ngon rồi tiếp theo là thưởng thức thôi.
Canh cá Thái Bình có hương vị đậm đặc đặc biệt của nước dùng kết
hợp với hương vị của rau thơm ( thì là, ít húng quế.....)Cắn miếng cá giòn giòn
mềm với cá rán khi đã được chan nước ăn cùng bánh phở giòn dai mềm mại, tất cả
thành trên đã tạo nên món ăn đặc sản, hương vị mà mỗi du khách đến với Thái Bình đều nhớ.
Thật đơn giản phải không nào, hãy cùng bắt tay vào chuẩn bị món đặc sản miền Bắc này cho cả nhà thưởng thức thôi.
Không có nhận xét nào :