Khám phá bánh cáy làng Nguyễn - hương vị quê lúa Thái Bình

Bánh cáy được coi là món quà đặc sản khi nhắc đến Thái Bình, bánh cáy nguồn gốc của làng Nguyễn, xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Người ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt, lại vừa dẻo vừa dai, lại có chút béo đan xen cùng với độ giòn, bùi. Thú vị hơn khi được nhâm nhi bên ấm trà xanh nóng trong tiết trời se lạnh, vị cay nóng của gừng trong miếng bánh kết hợp với vị trà ấm sẽ khiến người ăn cảm thấy ấm dạ, ngon miệng 
Khám phá bánh cáy làng Nguyễn - hương vị quê lúa Thái Bình
Mọi người vẫn hay nhầm tưởng rằng bánh cáy được làm từ con cáy hay cũng có truyền thuyết cho rằng bánh cáy là do thần cáy ở biển ban cho. Tuy nhiên, trên thực tế, bánh cáy là một loại bánh được làm từ gạo nếp, lạc, vừng kết hợp thêm các loại quả, lá để tạo ra các màu xanh, vàng ,trắng cho miếng bánh. Và đây cũng  là loại bánh rất đặc trưng mà ngoài Thái Bình ra không nơi nào có được.  
Được làm từ những nguyên liệu rất bình dị với sự kết hợp khéo léo để tạo nên một thứ bánh thơm, dẻo với những vị đặc trưng. Bánh cáy làng Nguyễn được chọn lựa nguyên liệu kỹ càng, gồm có gấc chín đỏ, vừng nếp cái hoa vàng tròn mẩy, cơm dừa xắt lát ướp cùng với đường, lạc được rang vàng, mỡ phần, mạch nha và tinh dầu hoa bưởi, mứt bí dẻo thơm.
Làm một chiếc bánh cáy, đòi hỏi sự công phu của người làm và qua nhiều công đoạn bởi nguyên liệu chính là gạo nếp nhưng đi kèm còn có khá nhiều phụ kiện khác, mỗi loại nguyên liệu lại có một cách xử lý riêng. Gạo nếp dùng để làm bánh được chia làm 2 phần, một phần đồ xôi với nước quả gấc tạo nên màu hồng thắm; phần còn lại đồ xôi với nước quả dành dành tạo nên màu vàng tươi. Hai loại xôi này đều được giã bằng chày như làm bánh giầy. Các nguyên liệu phụ như lạc, xát bỏ vỏ vừng được rang chín ròn,. Gạo nếp hoa vàng được rang cho nở tung, sạch trấu và dậy mùi thơm. Mỡ lợn khẩu muối đường hơn nửa tháng, đem ra thái nhỏ như hạt lựu, xào ngọt lấy độ trong, giòn. Cà rốt xào nước đường, nước gừng, vỏ quýt tươi được cũng cần được chuẩn bị một cách đầy đủ.
Khám phá bánh cáy làng Nguyễn - hương vị quê lúa Thái Bình

Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị trộn đều cùng với đường mía, đem hâm nóng trên chảo đến khi đạt tới mùi thơm kỹ thuật thì đưa vào khuôn gỗ được chuẩn bị sẵn có lót vừng bên trong, nhồi nén cho bánh trở nên cứng, sau đó lấy bánh ra cho vào bao bì, vậy là đã làm xong bánh cáy. Khi làm đúng kỹ thuật thì dù không phơi nắng, không sấy qua lửa thì bánh vẫn có thể để được rất lâu.
 Khám phá ẩm thực của quê hương Thái Bình, chứng kiến và biết được các công đoạn tỉ mẩn để làm nên chiếc bánh của người thợ làng Nguyễn, mỗi khi ăn bánh, bạn sẽ thấy những miếng bánh không chỉ có vị ngon đặc trưng mà còn chứa đựng cả tâm huyết, tình cảm gói trong từng lát bánh thơm ngon.

Like This Post? Please share!

  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

Không có nhận xét nào :

Leave a Reply

Scroll to top